CPA Australia chia sẻ kinh nghiệm làm báo cáo tài chính chuẩn quốc tế

Hai buổi hội thảo tổ chức hôm 6,7/8 tại Hà Nội cung cấp các thông tin mới nhất về chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS).

CPA Australia phối hợp cùng Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) tổ chức hai hội thảo lần lượt trong ngày 6 và 7/8 tại Kho bạc Nhà nước Việt Nam, số 18 Giải Phóng và tại tòa nhà Handi Resco, số 521 Kim Mã, Hà Nội.

Sự kiện thu hút hơn 200 khách mời là các hội viên của VAA, VACPA và CPA Australia; lãnh đạo tài chính từ các công ty trong và ngoài nước; giảng viên các trường đại học trong nước; chuyên gia trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán. Chuỗi hội thảo là một phần trong cam kết dài hạn nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang áp dụng IFRS trong tương lai gần của CPA Australia. 

Theo đó, khách mời được cập nhật những kiến thức mới nhất về chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) thông qua bài chia sẻ của diễn giả Ram Subramanian – cố vấn chính sách, báo cáo thuộc nhóm Hỗ trợ và Chính sách của CPA Australia.

Ông Subramanian tập trung phân tích ý nghĩa thực tế của việc áp dụng chuẩn mực báo cáo Tài chính IFRS 15 – doanh thu từ hợp đồng với khách hàng và IFRS 16 – hợp đồng cho thuê. Hội thảo chia sẻ về công tác kiểm tra một số vấn đề ứng dụng thực tế phát sinh từ các tiêu chuẩn mới và những giải pháp mà người lập báo cáo và kiểm toán viên cần biết.

Hội trường diễn ra

Hội trường diễn ra sự kiện.

“Cộng đồng IFRS toàn cầu đang ngày càng mở rộng, vươn tới 144 quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng đang trên đường gia nhập vào cộng đồng IFRS và được hưởng những lợi ích kinh tế to lớn khi cùng chung ngôn ngữ báo cáo tài chính toàn cầu như nhiều khu vực pháp lý khác trên thế giới”, ông Subramanian cho biết.

Ông khẳng định, là một trong những tổ chức kế toán hành nghề lớn nhất thế giới, CPA Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ các bên liên quan tại Việt Nam trong quá trình chuyển đổi các chuẩn mực báo cáo tài chính.

Phát biểu tại sự kiện, PGS. TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cho biết từ năm 2020, một số doanh nghiệp có lợi ích công chúng và doanh nghiệp nhà nước sẽ bắt đầu áp dụng IFRS cho việc lập và trình bày báo cáo tài chính.

Các chuyên gia chụp ảnh tại hội thảo.

Các chuyên gia chụp ảnh tại hội thảo.

Theo ông, dù còn nhiều khó khăn trong việc áp dụng IFRS như sự thiếu hụt nguồn nhân lực, thị trường hoạt động chưa đủ mạnh để cung cấp thông tin về giá trị hợp lý, rào cản ngôn ngữ… Song việc trình bày và công bố thông tin tài chính hữu ích theo các chuẩn mực quốc tế là tất yếu khách quan. Doanh nghiệp áp dụng các IFRS sẽ nâng cao tính minh bạch của báo cáo tài chính, nâng cao lợi thế cạnh tranh để thu hút FDI.

Đồng quan điểm, ông Phạm Sỹ Danh, Chủ tịch Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam (VACPA) nhấn mạnh, việc áp dụng sớm chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế sẽ giúp các công ty tại Việt Nam tiếp thu ngôn ngữ kế toán chung với các nhà đầu tư nước ngoài. VACPA đang tiếp tục hỗ trợ hội viên là doanh nghiệp kiểm toán trong nước tiếp cận và triển khai IFRS.

CPA Australia là một trong những tổ chức nghề nghiệp về kế toán công chứng lớn nhất thế giới với hơn 164.000 hội viên tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức này chuyên đào tạo, hỗ trợ cập nhật kiến thức, tư vấn nghề và vận động chính sách. Hơn 25.000 hội viên của CPA Australia đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt như CEO và CFO. Chi tiết truy cập website: www.cpaaustralia.com.au.

Tâm Anh, báo vn.express

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *